Nga nói Nord Stream 1 dừng hoạt động là lỗi của EU

Phó thủ tướng Nga nói EU tạo ra những rắc rối khiến Nord Stream 1 phải dừng hoạt động và yêu cầu Brussels đừng đổ lỗi cho Moskva.

“Lúc này, toàn bộ rắc rối đều do phía họ gây ra, bởi tất cả điều kiện trong hợp đồng sửa chữa, cùng với đó là các điều khoản về vận chuyển, đều đã bị vi phạm”, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 4/9, nhắc đến Liên minh châu Âu (EU).

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Đức hôm 20/7. Ảnh: AFP.

Một cơ sở trên hệ thống đường ống Nord Stream 1 tại Đức hôm 20/7. Ảnh: AFP.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm. Nó chỉ hoạt động với 40% công suất từ tháng 6, với lý do một tuabin bị Canada giữ lại sau khi gửi đến nước này để bảo dưỡng.

Kể từ tháng 7, Nord Stream 1 hoạt động ở mức 33 triệu m3/ngày, tương đương 20% công suất, với lý do một số tuabin ngừng hoạt động. Lưu lượng qua Nord Stream 1 dừng hoàn toàn từ ngày 31/8 để bảo trì đường ống trong ba ngày. Tập đoàn Gazprom của Nga ngày 2/9 thông báo không thể mở lại Nord Stream 1 như kế hoạch vì tuabin chính tại trạm nén Portovaya gần St. Petersburg bị rò rỉ dầu.

“Nếu châu Âu quyết định từ chối bảo dưỡng các thiết bị, điều họ phải thực hiện theo hợp đồng, thì đó không phải là lỗi của Gazprom. Đó là lỗi của những chính trị gia đã ra quyết định trừng phạt Nga”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 4/9, cảnh báo tình hình sẽ chỉ tồi tệ thêm khi nhiệt độ giảm.

EU cáo buộc Nga đang sử dụng khí đốt làm vũ khí để trả đũa các đòn trừng phạt của phương Tây, sau khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cuối tháng 2. Moskva nhiều lần bác bỏ, cho rằng những lệnh trừng phạt từ phương Tây và các sự cố kỹ thuật khiến nguồn cung gián đoạn.

Giá khí đốt tại châu Âu đã tăng gần 400% trong năm qua, đẩy giá điện tăng theo. Bộ trưởng năng lượng các nước thành viên EU sẽ họp khẩn vào ngày 9/9 để thảo luận biện pháp ứng phó, trong đó có thể áp giá trần với khí đốt hoặc tạm thời tách điện sản xuất bằng khí đốt ra khỏi hệ thống tính giá điện khu vực.

Vị trí đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Đồ họa: DW.

Vị trí đường ống dẫn khí Nord Stream 1. Đồ họa: DW.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *