Nga cân nhắc quốc hữu hóa tài sản của Ukraine

Tài sản của các quan chức và thành viên quân đội Ukraine liên quan đến vụ pháo kích vào lãnh thổ của Nga và vùng Donbass có thể bị quốc hữu hóa, theo bản đề nghị được gửi lên Chính phủ và Ủy ban Điều tra Nga. 

Chú thích ảnh

Trụ sở Hạ viện Nga. Ảnh: duma.gov.ru

Nhiều người cho rằng số tiền quốc hữu hóa nên được dùng để bồi thường cho các nạn nhân.

Báo Izvestia đưa tin những người soạn thảo đề xuất trên khẳng định động thái này sẽ là một phản ứng cân xứng đối với việc Tổng thống Ukraine Vlodymyr Zelensky ký ban bành đạo luật về việc cưỡng chế thu giữ tài sản của chính phủ và công dân Nga ở Ukraine.

Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) vốn ủng hộ ý tưởng này, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cần thiết trong việc phát triển một cơ chế pháp lý để có thể duy trì thể chế tài sản tư nhân.

Hôm 11/5, Chính phủ Ukraine quyết định quốc hữu hóa các tài sản của Nga bằng cách chuyển chúng cho Quỹ đầu tư quốc gia, nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội nước này. Theo báo chí đưa tin, vào cuối tháng 5, các tài sản của Nga và Belarus ở Ukraine trị giá hơn 1 tỷ USD đã bị chính quyền địa phương tịch thu.

Nghị sĩ Nga Sergey Obukhov nói với Izvestia: “Phản ứng tương xứng đối với hành động tịch thu tài sản Nga ở Ukraine sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho cả các nước khác – những quốc gia nước đã bắt đầu thảo luận về cách xử lý tài sản bị đóng băng của Nga”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về An ninh Quốc gia và Chống Tham nhũng Anatoly Vyborny cho rằng sáng kiến này cần phải tuân thủ luật pháp Nga và quốc tế.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia láng giềng vào cuối tháng 2/2022, sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, cũng như không cộng nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng ở Donetsk và Lugansk.

Điện Kremlin kể từ đó đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia NATO. Trong khi đó, Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ, đồng thời bác bỏ tuyên bố đang có kế hoạch chiếm lại Donetsk và Lugansk bằng vũ lực.

Theo TASS

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *