Lãnh đạo Đức đến Kiev Ukraine trong lúc chiến sự đang căng thẳng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mời Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đến thăm, ba tuần sau khi Kiev không chào đón ông Steinmeier.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier thăm đền Coral ở Bucharest, Romania hôm 4/5. Ảnh: AFP .

Văn phòng Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier hôm nay cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra lời mời trong cuộc điện đàm với ông Steinmeier trước đó trong ngày.

“Những khó chịu trong quá khứ đã được giải tỏa”, văn phòng ông Steinemeier cho hay, đồng thời nói rằng Tổng thống bày tỏ “đoàn kết, tôn trọng và ủng hộ” đối với Ukraine.

Tổng thống Đức Steinmeier tháng trước dự định cùng các lãnh đạo châu Âu tới thăm Kiev, song phía Ukraine tỏ rõ thái độ không chào đón ông. Tờ Bild của Đức trong khi đó dẫn lời một quan chức ngoại giao Ukraine cho biết vì ông Steinmeier “có quan hệ thân thiết với Nga” nên “không được chào đón ở Kiev vào thời điểm này”.

Tại Đức, tổng thống chủ yếu đóng vai trò nghi thức, trong khi thủ tướng đứng đầu chính phủ và ra các quyết sách quan trọng.

Ông Steinmeier, cựu ngoại trưởng Đức, phải đối mặt chỉ trích ngày càng tăng từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì chính sách với Moskva kéo dài nhiều năm, đặc biệt khi ông ủng hộ dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Trong khi đó, Thủ tướng Scholz bị chỉ trích vì không đến thăm Kiev và do dự cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Ngay cả khi lãnh đạo phe đối lập của Đức Friedrich Merz đến thăm Ukraine tuần này, ông Scholz vẫn nói rằng không muốn đến Kiev cho đến khi mối bất hòa giữa Kiev với Tổng thống Steinmeier được xóa bỏ. Thủ tướng và Tổng thống Đức đều thuộc đảng Dân chủ Xã hội.

Trong cuộc điện đàm hôm nay với lãnh đạo Ukraine, ông Steinmeier nói rằng Đức “sát cánh cùng các lực lượng đoàn kết ở phía Ukraine”. Tổng thống Ukraine Zelensky cũng đăng Twitter ca ngợi cuộc điện đàm với ông Steinmeier.

“Đã có cuộc trao đổi tốt đẹp, quan trọng và mang tính xây dựng với Tổng thống Đức Steinmeier. Cảm ơn vì sự hỗ trợ mạnh mẽ cho Ukraine và mong đợi sự hỗ trợ đó sẽ được tăng cường. Vai trò của Đức rất quan trọng để chống lại hành động quân sự của Nga”, ông Zelensky cho hay.

Tờ Die Welt hôm nay đưa tin Đức đang chuẩn bị cung cấp cho Ukraine 7 pháo tự hành PzH 2000, một trong những lựu pháo tự hành mạnh nhất thế giới. Các chỉ huy quân đội Đức cảnh báo việc chuyển PzH 2000 cho Ukraine có thể làm suy yếu khả năng phòng thủ trong nước, giữa lúc năng lực quân sự của quốc gia này bị kìm hãm nhiều năm do thiếu kinh phí. Theo Die Welt, quân đội Đức sở hữu 119 tổ hợp PzH 2000, song chỉ 40 trong số này đang có khả năng vận hành.

Đức ban đầu từ chối chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Tuy nhiên, Berlin thay đổi lập trường sau khi Thủ tướng Scholz đối mặt với áp lực lớn từ đồng minh phương Tây trong hỗ trợ quân sự cho Kiev. Ông Scholz cuối tuần trước khẳng định Đức “sẵn sàng hành động nhiều hơn” và sẽ tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Huyền Lê (Theo AFPGuardian)

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *