Ông Putin nêu điều kiện cho thỏa thuận hòa bình Ukraine

Ông Putin nêu điều kiện cho thỏa thuận hòa bình Ukraine

Tổng thống Putin khi điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã nêu một số yêu cầu của Nga để đạt thỏa thuận hòa bình với Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm 17/3 điện đàm trong nửa tiếng, trong đó bàn về các điều kiện cho một thỏa thuận chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ibrahim Kalin, phát ngôn viên và cũng là cố vấn hàng đầu của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, người tham gia nghe cuộc điện đàm, cho biết các điều kiện ông Putin đưa ra cho thỏa thuận hòa bình Ukraine dường như chia làm hai loại.

4 yêu cầu đầu tiên mà Tổng thống Nga đặt ra không quá khó để Ukraine đáp ứng. Đầu tiên, Nga muốn Ukraine chấp nhận là nước trung lập và không xin gia nhập NATO, điều mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng thừa nhận gần đây.

Ba yêu cầu khác gồm Ukraine cam kết giải trừ quân bị để không trở thành mối đe dọa với Nga, bảo vệ tiếng Nga tại nước này và phải tiến hành “phi phát xít hóa”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp với thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia ngày 21/1. Ảnh: RIA Novosti.

Đối với các điều kiện khó khăn hơn cho thỏa thuận hòa bình Ukraine, Tổng thống Putin tiết lộ trong cuộc điện đàm rằng ông cần phải đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Zelensky để có thể thống nhất về những điều này.

Kalin không nêu cụ thể về các điều kiện ông đánh giá là khó khăn, chỉ cho biết chúng liên quan tới tình trạng của vùng Donbass ở miền đông Ukraine và bán đảo Crimea.

Đây đều là những vấn đề Nga và Ukraine chưa tìm được tiếng nói chung, song cũng được giới quan sát đánh giá là những điều kiện “không quá khó khăn như một số người lo ngại” để chấm dứt xung đột giữa hai nước. Thỏa thuận hòa bình Ukraine có thể mất nhiều thời gian để giải quyết, ngay cả trong trường hợp Moskva và Kiev đã đạt đột phá về lệnh ngừng bắn.

Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau đó ra thông cáo về cuộc điện đàm, cho hay hai lãnh đạo đã “đạt được đồng thuận về một số vấn đề”. Tổng thống Erdogan cũng đề nghị tổ chức hội đàm giữa ông Putin và ông Zelensky tại thành phố Istanbul hoặc Ankara.

Moskva và Kiev chưa phản hồi về thông tin này.

Thổ Nhĩ Kỳ là một bên tích cực tham gia vào nỗ lực tìm giải pháp cho xung đột Ukraine – Nga, bởi đây là một trong số ít quốc gia có quan hệ tốt đẹp với cả hai phía. Thổ Nhĩ Kỳ từng tổ chức hội đàm cấp ngoại trưởng Nga và Ukraine, nhưng không đạt được giải pháp đột phá.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, phái đoàn hai nước đã tiến hành nhiều vòng đàm phán, song chỉ thống nhất được về vấn đề lập hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, chưa nhất trí về lệnh ngừng bắn.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine hôm 17/3 nói ông Zelensky và Tổng thống Nga có thể gặp nhau sau khi “hiệp ước hòa bình” được ký kết trong những tuần tới, nhưng thừa nhận hiện cả Ukraine và Nga đều “kiên quyết duy trì quan điểm của mình”.

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *