“Bố già” của làng công nghệ: 2 lần bỏ học, nổi tiếng ăn chơi và ngông cuồng nhưng cực kỳ tỉnh táo trước tiền bạc

Từ một chàng sinh viên hai lần bỏ học vì không đủ khả năng chi trả học phí, tỷ phú Larry Ellison đã trở thành một trong những ông trùm tư sản đình đám của Mỹ. Năm 2019, ông được tạp chí Forbes liệt kê là người giàu thứ 3 ở Mỹ và giàu thứ 6 trên thế giới với khối tài sản ròng lên đến 91 tỷ USD.

Tuổi thơ không mấy êm đềm

Larry Ellison sinh năm 1944 tại quận Bronx, thành phố New York. Ông mồ côi cha, mẹ là bà Florence Spellman. Khi được 9 tháng tuổi, Larry mắc chứng bệnh viêm phổi và mẹ Larry khi đó chỉ mới 19 tuổi đã gửi ông đến sống cùng chú Lilian và dì Louis Ellison tại thành phố Chicago.

Hai mẹ con ông đã không gặp nhau kể từ đó cho đến khi ông bước sang tuổi 48.

Sau này Larry được một người đàn ông nhập cư từ Nga nhận làm con nuôi. Chính cha nuôi của Larry đã đặt tên là ông là Ellison. Cái tên chính là sự tưởng nhớ dành cho nơi đầu tiên trên nước Mỹ mà ông đặt chân tới: Đảo Ellis.

Khi còn là một cậu bé, Larry Ellison đã bộc lộ tính cách độc lập, nổi loạn của một thủ lĩnh tương lai khi thường gây xung đột với cha nuôi. Mặc dù được lớn lên trong một gia đình theo đạo Do Thái cải cách, nhưng bản thân ông luôn hoài nghi về tôn giáo. Năm 13 tuổi, ông đã từ chối nghi lễ “bar mitzvah” – một nghi thức đánh dấu tuổi 13 của người Do Thái.

Ellison cũng thể hiện được niềm đam mê và năng khiếu về toán và khoa học từ khi còn nhỏ. Nhưng năng khiếu đó không giúp ông hoàn thành con đường học vấn của mình sau này. Năm 1958, Larry Ellison tốt nghiệp trường phổ thông Eugene Field ở Chicago rồi theo học trường Trung học Sullivan đến hết mùa xuân năm 1959 trước khi chuyển đến ngôi trường dành cho tầng lớp trung lưu South Shore. Sau đó, ông bước vào cánh cửa Đại học Illinois Urbana – Champaign.

Đang học ở Đại học Illinois Urbana – Champaign được 2 năm thì ông đã nghỉ ngang vì mẹ nuôi qua đời. Ông tiếp tục việc học tại Đại học Chicago nhưng chỉ sau một học kỳ, Larry phải chấm dứt con đường học vấn chính quy vĩnh viễn vì gánh nặng tài chính của gia đình.

Bố già của làng công nghệ: 2 lần bỏ học, nổi tiếng ăn chơi và ngông cuồng nhưng cực kỳ tỉnh táo trước tiền bạc, 76 tuổi vẫn điên cuồng vì yêu - Ảnh 1.

Tỷ phú Larry Ellison khi còn trẻ.

Lập nghiệp từ hai bàn tay trắng

Năm 1966, chàng thanh niên 22 tuổi Larry Ellison đã quyết định đi xa lập nghiệp. Với chút tiền dành dụm, ông rời Chicago để chuyển đến Berkeley, California.

Đây là thời điểm mà ngành công nghệ đang chuẩn bị có những bước tiến vượt bậc. Khu Ellsion sống vào thời điểm đó giáp ranh với một nơi đang dần trở thành trung tâm dành cho những bộ não công nghệ hàng đầu nước Mỹ mà chỉ một thời gian ngắn sau người ta biết đến cái tên thung lũng Sicilon.

Trong khoảng 8 năm sau đó, Larry trải qua rất nhiều công việc mà bản thân đã tiếp thu và tiến bộ rất nhanh về các kỹ năng vi tính và lập trình. Những công việc đó bao gồm cả vị trí kỹ thuật viên cho công ty dịch vụ tài chính Wells Fargo và lập trình viên cho nhà sản xuất máy tính Amdahl. Khi làm việc tại Amdahl, ông đã tham gia vào nhóm xây dựng cơ sở dữ liệu IBM System R.

Sau đó, Ellison làm việc tại công ty điện máy Ampex, nơi đang có hợp đồng xây dựng kho dữ liệu thông tin cho CIA với mã hiệu “Oracle”. Và cũng chính cái tên này đã được tỉ phú Larry Ellison đặt cho tập đoàn của mình sau này.

Bố già của làng công nghệ: 2 lần bỏ học, nổi tiếng ăn chơi và ngông cuồng nhưng cực kỳ tỉnh táo trước tiền bạc, 76 tuổi vẫn điên cuồng vì yêu - Ảnh 2.

Những nhà đồng sáng lập của Oracle với Larry Ellison (ngoài cùng bên phải) (Ảnh: Oracle).

Vào năm 1977, Ellison cùng đồng sự Bob Miner và Ed Oates thành lập công ty quản lý cơ sở dữ liệu có tên là Sofware Development Laboratories với số vốn ban đầu 2.000 USD (1.200 USD trong đó là do chính Larry tự bỏ tiền túi ra).

Năm 1979, công ty của Ellison được đổi tên thành Ralational Software Inc. Một năm sau đó, công ty chỉ có 8 nhân viên bao gồm cả ông và 2 người bạn, doanh thu khi đó thấp hơn 1 triệu USD/năm.

Phiên bản đầu tiên của cơ sở dữ liệu do công ty của tỷ phú Larry Ellison tạo ra có tên Orcale version 2. Đến năm 1982, công ty đổi tên thành Oracle Systems Corp sau khi ra mắt sản phẩm chủ đạo Oracle 2 của mình và cái tên đó đã duy trì cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ cho đến ngày hôm nay.

Là một trong những start-up chọn hướng đi ban đầu đúng đắn, Oracle là một trong những cái tên phát triển nhanh chóng trong ngành công nghiệp máy tính. Năm 1986, Oracle lần đầu phát hành cổ phiếu, đưa doanh thu của công ty đạt mốc 55 triệu USD.

Nhờ bản lĩnh hơn người, khôi phục sự nghiệp bên bờ vực phá sản 

Nhanh chóng gặt hái được nhiều thành công song Oracle đối mặt với nhiều sự cạnh tranh, thách thức từ phía đối thủ. Năm 1990, tập đoàn Oracle rơi vào vòng xoáy khủng hoảng. Thậm chí, công ty đang đứng trước bờ vực phá sản, phải sa thải 10% nhân viên (khoảng 400 người).

Nguyên nhân lớn nhất đến từ việc lãnh đạo thiếu kinh nghiệm quản lý, vận hành một doanh nghiệp. Đây là sự kiện mà mãi về sau tỷ phú Larry Ellison mô tả là “một lỗi lầm kinh doanh đáng kinh ngạc” khi dính líu tới cả những vụ kiện tụng pháp luật.

Nhưng với bản lĩnh của một lãnh đạo giỏi và bộ óc quản lý, kinh doanh nhạy bén đã giúp tỷ phú Larry Ellison thành công khôi phục lại công ty. Ông đã có một cuộc “thay máu” mạnh mẽ và toàn diện cho Oracle.

Lần đầu tiên, ông giao việc quản lý kinh doanh cho các chuyên gia, và chuyển trọng tâm sang phát triển sản phẩm. Một phiên bản mới của cơ sở dữ liệu Oracle 7 phát hành vào năm 1992, đã “càn quét” thị trường phần mềm quản trị. Chỉ 2 năm, cổ phiếu của công ty đã tăng trở lại.

Bố già của làng công nghệ: 2 lần bỏ học, nổi tiếng ăn chơi và ngông cuồng nhưng cực kỳ tỉnh táo trước tiền bạc, 76 tuổi vẫn điên cuồng vì yêu - Ảnh 3.

Năm 2014, tập đoàn Oracle có hơn 130.000 nhân viên, mức vốn hóa của tập đoàn vào khoảng 180 tỷ USD. Oracle cũng dẫn đầu thế giới về lĩnh vực cơ sở dữ liệu.

Mặc dù cuộc cạnh tranh giữa Oracle, IBM và Microsoft diễn ra vô cùng khốc liệt nhưng Larry Ellison luôn biết cách để giữ vững vị thế của Oracle trong nhiều năm. Hiện nay, Oracle vẫn làm một trong những công ty phần mềm cơ sở dữ liệu thông dụng trên toàn thế giới.

Tỷ phú Larry Ellison nổi tiếng với tính khí ngông cuồng mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được cái đầu “lạnh”, ông sẵn sàng không tiếc lời và thậm chí kiện tụng thẳng tay với các đối thủ của mình.

Ông trùm tư sản còn là một con cáo già trong thương trường, ông thậm chí có thể xoay chuyển thế cục tài tình, từ một nguy cơ mất trắng toàn bộ trở thành một cú ăn đậm.

Ngông cuồng nhưng tỉnh táo, là “tay chơi chính hiệu”

“Bố già” của làng công nghệ cũng là một người rất ghét những nhân viên chỉ biết phục tùng. Đối với ông, một nhân viên giỏi là người phải có chính kiến mạnh mẽ cũng như sẵng sàn phản bác lại cấp trên vì lợi ích phát triển chung.

Chia sẻ về một trong những bí quyết làm giàu, tỉ phú Larry Ellison từng nói: “Trước khi bắt tay thực hiện những sáng kiến mang tính đột phá, bạn nên chuẩn bị tinh thần cho việc bị cả thế giới nói rằng mình gàn dở”.

Với nguồn tài lực khổng lồ và óc nhạy bén trong kinh doanh, Ellison chuyển hướng sang các mảng kinh doanh tiềm năng khác ngay trước khi cơn sốt tên miền (.com) hạ nhiệt.

Kể từ năm 2010, tỉ phú Larry Ellison bắt đầu rút lui khỏi sân chơi của giới công nghệ để tập trung vào hưởng thụ cuộc sống xa xỉ hơn. Vào năm 2012, ông mua hẳn quyền sở hữu hòn đảo Lanai thuộc quần đảo Hawaii với mức giá khoảng 300 triệu USD.

Trong năm 2014, Ellison chính thức rời bỏ chiếc ghế CEO của Oracle và nhường lại quyền lực đảm trách tập đoàn cho Hurd và Katz. Vào thời điểm đó, tỉ phú Larry Ellison đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Còn trong nửa năm 2018 vừa qua, Larry Ellison vẫn đứng thứ 10 trong danh sách này.

Với khối tài sản miễn bàn, Larry nhẵn mặt trong các thú chơi xa xỉ của giới nhà giàu. Một trong số những môn thể thao mà vị tỉ phú này tâm đắc nhất là đua du thuyền. Và Harry Ellison từng giành chức vô địch năm 1995.

Cũng như một tỷ phú ngông nghênh khác là Elon Musk, cuộc đời tình ái của Larry Ellison khá thăng trầm. Ông kết hôn và ly dị 4 lần. Đi kèm với khối gia sản đồ sộ của mình, Larry còn được biết đến là một dân chơi thứ thiệt với những bóng hồng nóng bỏng nhất vây quanh. Một trong số đó là nữ diễn viên kiêm người mẫu – Nikita Kahn.

Không chỉ là người mẫu đắt show, Nikita Kahn còn là nhà hoạt động tình nguyện bảo vệ động vật và gây quỹ cứu Trái Đất. Để thể hiện tình yêu với bạn gái mới sau 4 lần ly hôn, ông chủ của Oracle đã chịu chi đến mức xây dựng hẳn chuỗi nhà hàng mang tên cô tại bãi biển Carbon.

Bố già của làng công nghệ: 2 lần bỏ học, nổi tiếng ăn chơi và ngông cuồng nhưng cực kỳ tỉnh táo trước tiền bạc, 76 tuổi vẫn điên cuồng vì yêu - Ảnh 4.

Tỷ phú Larry bên cô bạn gái trẻ tuổi, xinh đẹp Nikita Kahn. Để thể hiện tình yêu với bạn gái mới sau 4 lần ly hôn, ông chủ của Oracle đã chịu chi đến mức xây dựng hẳn chuỗi nhà hàng mang tên cô tại bãi biển Carbon.

Ở tuổi 76, khi đã trải qua rất nhiều thăng trầm của cuộc đời và sự nghiệp, Larry Ellison vẫn luôn là biểu tượng của tỷ phú thành công từ hai bàn tay trắng, gây dựng sự nghiệp vẻ vang.

Theo CelebrityNetworth

Related Posts

Kinh Bắc News

Kinh Bắc Web Blog’s chuyên cập nhật chia sẻ thông tin kiến thức kinh nghiệm thiết kế và nhiều nội dung hấp dẫn. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thông tin thú vị nhé. Website: kinhbacweb.com | tinhocbacninh.biz.vn | tinhdautamngoc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *